LỊCH SỬ HÀNH TRÌNH SỬ DỤNG NẾN

Lịch sử của nến vừa rất thú vị vừa phức tạp và đôi khi thậm chí gây ngạc nhiên. Trong bài viết này của Chillnen, Chillnen sẽ đi sâu vào việc tạo ra nến và sử dụng từ chính nguồn gốc của nến cho đến tận ngày nay – thời kỳ mà nến thơm là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Ngày nay người ta đã khám phá ra những cách làm nến thơm mới với nhiều nguyên liệu, mùi hương, màu sắc và hình dạng, và tất nhiên yếu tố quan trọng vẫn chính là mùi hương.

 

I. Lịch sử hành trình sử dụng nến

Lịch sử hành trình sử dụng nến
Lịch sử hành trình sử dụng nến

Nến ban đầu được sử dụng như một nguồn ánh sáng quan trọng và được sử dụng nhiều trong nhiều lễ kỷ niệm tôn giáo. Khoảng 3 ngàn đến 5 ngàn năm trước, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng đèn cói, một loại nến được làm bằng cách ngâm phần thân hoặc lõi khô của cây cói trong mỡ động vật nấu chảy hoặc mỡ. Đèn chớp không có bấc nên chúng không giống được rõ, sáng và liên tục như những ngọn nến như chúng ta biết ngày nay, nhưng chúng là một trong những dạng ánh sáng có sớm nhất mà chúng ta biết đến. Nến lúc đó cũng rẻ để làm ra, vì vậy chúng đã được người nghèo sử dụng cho nhiều thế kỷ tới.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, chính những người La Mã được cho là đã làm ra những ngọn nến đầu tiên bằng cách quấn một cuộn giấy cói tròn một đoạn dài và nhúng nó nhiều lần vào mỡ động vật – một dạng mỡ bò hoặc thịt cừu. Cách sử dụng nến không thay đổi, nhưng chúng tồn tại lâu hơn và có chất lượng tốt hơn so với đèn cói. 

 

II. Nến được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới

Nến được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới
Nến được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới

Mặc dù là người chế tác đầu tiên, người La Mã không độc quyền về sản xuất nến. Nhiều nền văn minh sơ khai khác cũng “phát minh” ra những ngọn nến bằng cách sử dụng sáp làm từ thực vật địa phương. Người Trung Quốc dùng bánh tráng cuộn làm bấc. Ở Ấn Độ, sáp được làm từ quả của cây quế. Các bộ lạc ở Alaska và Canada đã sử dụng cá eulachon làm nến – một loại cá có nhiều dầu nên khi khô chúng sẽ cháy như nến khi bạn thắp sáng một đầu .

Trong suốt thời gian này, Nến – dưới bất kỳ hình thức nào đều đóng một phần quan trọng trong các nghi lễ tôn giáo. Hanukkah, Lễ hội ánh sáng của người Do Thái được ghi lại lần đầu tiên vào khoảng năm 165 trước Công nguyên. Hoàng đế La Mã Constantine (306 và 337 sau Công nguyên) đã ra lệnh sử dụng nến trong lễ Phục sinh. Thật vậy, trong Cơ đốc giáo, đèn tượng trưng cho ánh sáng thanh tẩy của Chúa và là một phần quan trọng của các nghi lễ kể từ thời Constantine.

Trong suốt thời kỳ Trung cổ, bắt đầu vào khoảng năm 500 sau Công nguyên và kéo dài trong 1.000 năm, nến thay phiên nhau theo chiều hướng tốt hơn. Thay vì sử dụng mỡ động vật có mùi chát, đã có một cuộc cách mạng về nến sáp ong . Sáp ong đốt sạch hơn rất nhiều, có mùi dễ chịu, gần như không khói. Chính vì thế, nến sáp ong rất đắt tiền và thường được tìm thấy nhiều nhất trong các nhà thờ và nhà của những người giàu có.

 

III. Những ngọn nến đã thay đổi như thế nào trong thế kỷ 18 và thế kỷ 19

Những ngọn nến đã thay đổi như thế nào trong thế kỷ 18 và thế kỷ 19
Những ngọn nến đã thay đổi như thế nào trong thế kỷ 18 và thế kỷ 19

1. Sự thay đổi trong phát minh nến ở thế kỷ 18

Có một sự “cải tiến” vượt bậc trong nghề làm nến vào thế kỷ 18 với sự phát triển của nghề săn cá voi. Trong đầu cá nhà táng có một chất gọi là tinh trùng, và khi chất này kết tinh lại có thể được dùng để làm nến. Điều này tốt hơn là mỡ động vật và sáp ong vì nó cứng hơn và do đó sẽ không tan chảy trong thời tiết ấm, đồng thời có ưu điểm là cháy sáng và không có mùi khó chịu.

Ở Mỹ vào khoảng thời gian này, phụ nữ thuộc địa đã đun quả dâu tây để tạo ra một loại sáp có mùi dễ chịu hơn nhiều và cũng có thể đốt sạch. Tuy nhiên, đây là một quá trình phức tạp và tốn thời gian nên không được thực hiện thường xuyên.

 

2. Vào thế kỷ 19, nghề làm nến đã thực sự trở thành một cuộc cách mạng

Những năm 1820 – một nhà hóa học người Pháp đã chiết xuất ra axit stearic từ axit béo động vật dẫn đến sự phát triển của một loại sáp cứng, sạch gọi là stearin, loại sáp này vẫn được sử dụng ở Châu Âu ngày nay.

1834 – sự ra đời của nến công nghiệp hóa. Máy sản xuất nến đúc được phát minh và nến có thể được sản xuất hàng loạt. Điều này làm cho giá thành của nến trở nên rẻ hơn.

Những năm 1850 – các nhà hóa học đã tách parafin khỏi dầu mỏ và tinh chế nó thành sáp parafin, không mùi, đốt sạch và tiết kiệm.

Tuy nhiên, cũng trong thế kỷ 19, bóng đèn được phát minh cùng với đó. Vì thế, nghề làm nến đã suy giảm nghiêm trọng trong hơn 100 năm.

 

IV. Việc sử dụng nến ngày nay

Việc sử dụng nến ngày nay
Việc sử dụng nến ngày nay

Các ngành công nghiệp dầu và đóng gói thịt ở Mỹ đã phát triển trong nửa đầu thế kỷ 20, tạo ra parafin và axit stearic như các nguyên liệu. Sự sẵn có của những nguyên liệu này đã khiến việc chế tạo nến tăng trở lại và kéo theo đó là sự phổ biến của nến.

Tua nhanh đến những năm 1980, và xu hướng dùng nến làm đồ trang trí và quà tặng như chúng ta biết ngày nay đã thực sự bùng nổ. Kích thước, hình dạng, màu sắc và mùi hương khác nhau đã có sẵn, và ngành công nghiệp nến phát triển nhanh chóng. Kể từ những năm 1990 và tiếp tục cho đến ngày nay, nến ngày càng được làm từ nhiều loại sáp khác nhau, chẳng hạn như đậu nành, dừa, hạt cải dầu và dầu cọ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *