Bấc Gỗ Và Cách Làm Nến Thơm Bấc Gỗ

Thời gian gần đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bức ảnh chụp một chiếc máy tính xách tay đặt bên cạnh tách cà phê và ngọn nến thơm nhìn thật chill. Để tinh thần thoải mái hơn, nhiều người sẽ đốt nến thơm cả ngày trong khi làm việc tại nhà. Và nếu bạn tinh ý, bạn sẽ nhận ra những chiếc nến thơm làm từ bấc gỗ rất được ưa thích

Vậy nến thơm từ bấc gỗ có gì đặc biệt? Vì sao lại nên làm nến từ bấc gỗ? Hãy cùng Chillnen tìm hiểu về nến thơm bấc gỗ nhé.

Tại sao nến thơm bấc gỗ kêu răng rắc?

Bấc gỗ thực sự kêu răng rắc giống như gỗ xếp trong lò sưởi hoặc trong lửa trại. Nhưng, làm thế nào và tại sao gỗ bấc nến kêu răng rắc như vậy?

Tại sao nến thơm bấc gỗ kêu răng rắc?
Tại sao nến thơm bấc gỗ kêu răng rắc?

Gỗ bấc là gỗ thật có chứa hàng nghìn tế bào nhỏ giống như tất cả các vật chất thực vật. Và các phân tử khí được chứa thành tế bào một cách tự nhiên. Khi bạn tăng nhiệt độ của các thành tế bào này, khí sẽ nở ra và một vụ nổ nhỏ xảy ra khi các thành tế bào bị vỡ và khí thoát ra ngoài. Hiện tượng này gây ra những âm thanh lách tách, lộp độp mà chúng ta nghe thấy từ một bấc gỗ được thắp sáng rất vui tai.

Âm thanh lách tách mà chúng ta nghe thấy từ bấc nến gỗ cũng phụ thuộc vào độ ẩm có trong sáp nến, hương thơm và bất kỳ chất phụ gia mà chúng ta bổ sung vào nến thơm. 

Gỗ bấc nến có an toàn không? 

Gỗ bấc nến có an toàn không?
Gỗ bấc nến có an toàn không?

Với bất kỳ ngọn nến nào, sự an toàn trong cách đốt nến luôn quan trọng đối với bạn, gia đình và ngôi nhà của bạn. Ngoài những điều cơ bản về an toàn với nến như giữ ngọn lửa tránh xa trẻ em, vật nuôi, rèm cửa và gió lùa. Ngoài việc đốt nến trên bề mặt phẳng và không bao giờ đốt ngọn nến chỉ còn lại ít hơn ½ inch sáp. Bấc gỗ cũng là một lựa chọn an toàn trong tất cả các loại bấc nến. 

Thậm chí còn an toàn hơn một số loại bấc, bấc gỗ được làm từ 100% tự nhiên, không độc hại và được thu hoạch từ các nguồn bền vững. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi liệu bấc gỗ có độc hại không hay bấc gỗ có thân thiện với môi trường không – câu trả lời cho cả hai là “CÓ”! 

Lợi ích của nến thơm từ bấc gỗ

Lợi ích của nến thơm từ bấc gỗ
Lợi ích của nến thơm từ bấc gỗ
  1. Khi đốt bấc gỗ sẽ nghe tiếng tí tách, cháy bập bùng của ngọn lửa. Cảm giác rất thanh bình mà cũng rất chill khi vừa đốt nến và đọc sách.
  2. Bấc gỗ khi đốt sẽ không bị khói đen như bấc sợi cotton.
  3. Ít khói, không độc hại và thân thiện với môi trường.

Bấc gỗ làm nến đậu nành có tốt không?

Bấc gỗ làm nến đậu nành có tốt không?
Bấc gỗ làm nến đậu nành có tốt không?

Sáp đậu nành thực sự là loại sáp nến tốt nhất để sử dụng với bấc gỗ! Các nhà cung cấp nến cũng thường khuyến nghị sử dụng sáp đậu nành với bấc gỗ. Và để tạo ra lượng crackle tốt nhất, bạn nên chọn hàm lượng hương thơm từ 6 đến 8 phần trăm. Mặc dù sáp đậu nành có thể giữ mùi thơm cao hơn, nhưng bạn sẽ không bị nứt nhiều hơn 8%. Và quá nhiều hương thơm có thể dập tắt ngọn lửa của một bấc gỗ. 

Lưu ý khi sử dụng bấc gỗ cho nến thơm của bạn

Lưu ý khi sử dụng bấc gỗ cho nến thơm của bạn
Lưu ý khi sử dụng bấc gỗ cho nến thơm của bạn

Nến bấc gỗ hơi khác so với nến bấc bằng bông truyền thống. Chúng cháy lâu hơn bấc bông và tạo ra âm thanh tanh tách quyến rũ. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý nến đậu nành bằng bấc gỗ của mình! 

1. Bấc gỗ bén lửa chậm:

Bấc gỗ bén lửa chậm hơn bấc bông. Đó là thực tế! Phải mất một chút thời gian để ngọn lửa từ bấc gỗ bắt đầu cháy. Dùng que diêm dài để châm bấc gỗ và chuẩn bị giữ ngọn lửa diêm trên bấc gỗ trong 20 giây trở lên để bấc gỗ cháy sáng hoàn toàn. 

2. Chiều dài bấc gỗ:

Bấc gỗ càng ngắn thì ngọn lửa càng tốt và tiếng nổ lách tách. Chưa kể, nếu bấc gỗ bị cháy quá lâu sẽ không thể kéo sáp lên và nhanh chóng bị dập tắt. Do đó, hãy giữ các bấc gỗ được cắt tỉa ở độ cao ¼ inch trên lớp sáp. 

3. Tàn gỗ:

Nếu bạn đốt bấc nến bằng gỗ nhiều lần và sáp dần trở cạn, bạn có thể thấy bấc có một phần gỗ dư ở phía trên. Hãy cắt bỏ phần này trước khi thắp sáng lại ngọn nến. Chỉ cần nhớ, không bao giờ đốt nến khi lượng sáp còn lại ít hơn inch và luôn đốt nến trong tối đa 4 giờ. Đốt nến lâu hơn 4 giờ trong một lần cài đặt có thể làm giảm tuổi thọ của nến. 

Tận hưởng bầu không khí thư giãn quen thuộc bên đống lửa trại bằng cách thắp những ngọn nến bấc gỗ tự chế. Được trộn với dầu cà phê và hạt cà phê rang, những ngọn nến đậu nành bằng gỗ bấc này là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới của bạn! 

Cách làm nến thơm bằng bấc gỗ

Cách làm nến thơm bằng bấc gỗ
Cách làm nến thơm bằng bấc gỗ

Cách làm nến thơm bằng bấc gỗ rất đơn giản, quy trình không thay đổi mà chỉ thay đổi nguyên liệu bấc nến. Hãy cùng Chill nến điểm nhanh qua các bước làm nến từ bấc gỗ.

  1. Đặt bấc gỗ vào miếng kẹp bấc. Sử dụng một chấm keo hoặc miếng dán bấc để dán vào giữa đế của lọ thủy tinh đựng nến
  2. Dùng bếp đun sáp đậu nành. Đặt sáp vào trong một cái chảo/ nồi lớn và đun chảy cách thủy ở lửa vừa đến nhỏ, khuấy thường xuyên.
  3. Sau khi sáp chảy hoàn toàn, nhanh chóng lấy chảo/ nồi ra khỏi bếp để tránh sáp bị cháy. Kẹp nhiệt kế nến bên trong bình để theo dõi nhiệt độ của sáp. 
  4. Thêm tinh dầu hoặc hương thơm bạn thích. Để ý kỹ lưỡng lượng tinh dầu và khuấy liên tục trong 2 phút. Sau đó cẩn thận đổ vào từng lọ đã chuẩn bị sẵn, tránh làm phần bấc gỗ bị ngoi lên trên.
  5. Để nến thơm nguội từ 30 phút đến 1 giờ trước khi cắt bấc. Cắt bấc gỗ cao hơn lớp sáp khoảng ⅛ một inch để có tốc độ cháy tốt nhất. (Cách này ngắn hơn nhiều so với việc cắt tỉa bấc bông) 
  6. Hãy để những ngọn nến bấc gỗ khô ít nhất 3 ngày trước khi đốt để có mùi hương tuyệt vời. Để nến khô 1 đến 2 tuần mùi hương sẽ càng nồng hơn nếu bạn có thể đợi lâu hơn!

Chillnen hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ biết cách làm nến thơm bằng bấc gỗ. Các công đoạn rất đơn giản nhưng cũng cần bạn thật tỉ mỉ để chăm chút. Tại đây chúng mình không ngần ngại chia sẻ cho bạn tất tần tật về nến nên hãy luôn ủng hộ chúng mình nhé!

Bạn có thể xem thêm bài viết về “Cách Làm Nến Thơm Giảm Viêm Xoang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *